Vì sao Cù lao xác sống vẫn thu tiền tỉ dù bị chê bai?

  • 07/09/2022 09:04:24

“Cù lao xác sống” là phim Việt hiếm hoi khởi chiếu trong kỳ nghỉ Quốc khánh 2.9. Phim thu được hơn 10 tỉ đồng trong dịp lễ, trở thành phim Việt có doanh thu tốt so với mặt bằng chung phim ảnh Việt trong năm nay. Tuy nhiên, ngoài sự tò mò ban đầu thì nhiều khán giả sau khi xem phim đánh giá tác phẩm này hời hợt, kịch bản yếu kém.

 

Phim lấy bối cảnh từ vùng Tây Nam bộ, xoay quanh đại dịch zombie đang bùng phát tại vùng cù lao thuộc hạ nguồn Mekong. Tại đây, người xem được theo dõi cuộc trốn chạy của gia đình thầy thuốc đông y Công (Huỳnh Đông) trước hàng ngàn xác sống đeo bám. Anh cùng những người sống sót kết hợp lại trong cuộc chiến giành giật sự sống cho bản thân và gia đình. Dù thời lượng chỉ kéo dài 90 phút nhưng bộ phim vẫn mang lại cảm giác nhàm chán vì có quá nhiều tình tiết rời rạc và khó hiểu.

Xuyên suốt "Cù lao xác sống" là những lần hợp tan giữa Công và con gái Na (Mona Mẫn Tiên) để rồi cuối cùng bị một người người phụ nữ lạ (Ốc Thanh Vân) bắt cóc mang về làm bạn cho con gái đang hóa thân thành xác sống.

Diễn biến phim cứ nối đuôi nhau nhưng vấn đề được quan tâm nhất là nguyên nhân xuất phát đại dịch lại không được thể hiện, có chăng chỉ là câu thoại chắp vá: “Nghe nói nó ở đâu trên thượng nguồn đổ xuống”. Cách lý giải không hợp logic này dẫn đến nhân vật không thể đưa ra một biện pháp giải quyết hợp lý mà chỉ biết chạy trốn và sinh tồn.

Tạo hình zombie không ấn tượng. Các xác sống hiện ra như những bóng ma vật vờ, di chuyển chậm, dễ đối phó. Mặt khác, kịch bản cũng cài cắm nhiều chi tiết khó hiểu, chẳng hạn như việc ông Tám (Tấn Thi) ngồi trên nóc nhà “bỡn cợt” hỏi bầy xác sống ăn sáng chưa, cặp đôi Hoàng (La Thành), Cảnh (Xuân Nghị) leo lên cây nhãn trêu xác sống thức giấc, hay bà Vàng (Thanh Hằng) thu hút đám xác sống khát máu bằng… vọng cổ. 

Việc lạm dụng các tình tiết hài hước đan xen yếu tố kinh dị biến “Cù lao xác sống” trở thành bộ phim “nửa nạc nửa mỡ”. Xuân Nghị, La Thành vào vai cặp thanh niên bị bỏ lại trên đường trốn chạy. Lối diễn của cả hai tạo được nhiều tiếng cười ở những phân cảnh đầu, nhưng dần trở nên nhàm chán khi các miếng hài về LGBT lặp lại liên tục.

Điều khiến khán giả hụt hẫng nhất chính là cái kết có phần chưng hửng, không rõ ràng của bộ phim.

Vì sao Cù lao xác sống vẫn thu tiền tỉ dù bị chê bai?

Cù lao xác sống có kịch bản yếu. Ảnh: NSX.

Tính đến chiều 6.9, “Cù lao xác sống” thu gần 11 tỉ đồng. Theo Box Office Việt Nam - đơn vị quan sát phòng vé độc lập, tác phẩm ăn khách thứ hai chỉ sau Paws of Fury (Môn phái võ mèo) thu hơn 16 tỉ đồng.

Nhìn chung, “Cù lao xác sống” sở dĩ thu tiền tỉ dù bị chê bai là do đánh vào sự tò mò của khán giả. Nhiều người sẽ đặt câu hỏi: "Phim xác sống đầu tiên của Việt Nam thế nào?", từ đó tạo thành một hiệu ứng để người xem ra rạp.

Thêm nữa, lý do khác phim tác phẩm này thu tiền tỉ bởi trong dịp lễ vừa qua, phim Việt hoàn toàn ít ỏi, ngoại trừ "Cù lao xác sống" thì chỉ có "Vô diện sát nhân" - tuy nhiên tác phẩm này cũng không tạo được hiệu ứng tốt. Vì thế, khán giả không có nhiều sự lựa chọn để xem.

Có thể thấy, ngoại trừ thời điểm dịch bệnh thì đây là mùa lễ mà phim Việt ít ỏi, hạn chế như thế. Nhiều nhà làm phim lý giải rằng nguyên nhân nhiều phim Việt không ra mắt thời điểm này vì vướng khâu hậu kỳ, đặc biệt là họ đang chờ thời điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán để tung ra.

 

Nguồn laodong.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Vì sao Cù lao xác sống vẫn thu tiền tỉ dù bị chê bai? - Nhạc & Phim

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều