Taylor Swift bị kiện vì bản quyền

  • 28/08/2022 17:28:01

Taylor Swift đang dính vào một vụ kiện, trong đó nguyên đơn là nhà thơ Teresa La Dart - người cho rằng, Taylor Swift đã ăn cắp thiết kế của cuốn sách Lover ra mắt năm 2010 để sáng tạo ra cuốn sách đi kèm với album cùng tên của nữ ca sĩ phát hành năm 2019.

 

La Dart nói rằng "một số yếu tố sáng tạo" từ cuốn sách Lover của cô - một tập thơ tự xuất bản đã được Swift sao chép cho cuốn Lover của riêng cô. Cuốn sách này đi kèm với bản phát hành CD phiên bản đặc biệt từ album của Taylor. Do đó, luật sư của La Dart tuyên bố, Swift nợ nữ nhà thơ "hơn một triệu USD" tiền bồi thường thiệt hại.

Taylor Swift bị kiện vì bản quyền

Taylor Swift bị nhà thơ kiện 1 triệu USD. (Ảnh: IT).

Taylor Swift bị kiện vì bản quyền

Các phần trong cuốn sách của La Dart mà cô khẳng định, Swift đã sao chép bao gồm cùng một tiêu đề, bìa sử dụng "màu hồng phấn và xanh lam" và hình ảnh của tác giả "được chụp trong tư thế cúi xuống". La Dart cáo buộc rằng, Swift cũng đã sao chép "định dạng" của cuốn sách về "hồi ức về những năm trước được tưởng nhớ bằng sự kết hợp giữa các thành phần chữ viết và hình ảnh" cũng như thiết kế bên trong được tạo thành từ "các bức ảnh và bài viết xen kẽ".

Taylor Swift bị kiện vì bản quyền

Hình ảnh tập thơ và bìa cuốn sách của Taylor Swift. (Ảnh: IT).

Nữ ca sĩ "Love Story" thời gian gần đây dính líu vào nhiều vụ kiện. Đầu tháng này, Taylor Swift đã đệ đơn phản đối vụ kiện bản quyền năm 2017 đang diễn ra khi cho rằng cô đã ăn cắp lời bài hát trong đĩa đơn năm 2014 "Shake It Off" từ bài hát năm ra mắt 2001 của 3LW "Playas Gon' Play". Swift kiên quyết rằng, "phần lời của "Shake It Off" do tôi viết hoàn toàn" và cô ấy chưa bao giờ nghe bài hát của 3LW trước khi bị kiện.

Taylor Swift phát hành "Carolina", sáng tác của cô cho nhạc phim "Where the Crawdads Sing" vào mùa hè 2022. Năm ngoái, cô đã cho ra mắt các phiên bản thu âm lại của "Red" và "Fearless". Năm 2020, Swift phát hành "Evermore" và "Folklore", album gần đây nhất của cô với chất liệu gốc hoàn toàn mới.

Taylor Swift (sinh năm 1989) bắt đầu ca hát chuyên nghiệp từ năm 15 tuổi. Cô được đánh giá là một trong những nghệ sĩ thành công nhất hơn chục năm qua, bán 50 triệu album cùng 150 triệu đĩa đơn toàn cầu. Trong sự nghiệp, Taylor đoạt 10 giải Grammy, 29 giải AMA (phá kỷ lục của Michael Jackson). Năm 2019, ban tổ chức AMA vinh danh cô là "Nghệ sĩ của thập niên 2010". Ca sĩ được trao giải "Biểu tượng toàn cầu" tại Brit Awards 2021.

Nguồn danviet.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Taylor Swift bị kiện vì bản quyền - Nhạc & Phim

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều