Yên Khánh tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

  • 06/04/2023 10:28:22

Mặc dù trên địa bàn huyện Yên Khánh chưa ghi nhận các ca bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXH) và chưa xuất hiện ổ dịch nào, nhưng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, dịch SXH vẫn dang diễn ra phức tạp. Trong khi hiện nay, với nền nhiệt cao, là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh SXH phát triển. Đồng thời, sự tồn tại các mầm bệnh trong cộng đồng, kết hợp với người bệnh đi từ vùng dịch về tạo điều kiện thuận lợi để vi rút Dengue có thể lây lan dễ dàng trong cộng đồng. Do đó, ngành Y tế huyện đã chỉ đạo y tế cơ sở tăng cường tuyên truyền phòng, chống SXH, trong đó nhấn mạnh, quan trọng và cần thiết hơn cả là ý thức người dân trong việc chủ động các biện pháp phòng, chống phù hợp, không để dịch bệnh xuất hiện và bùng phát trong cộng đồng.

 

Yên Khánh tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Người dân tự ý thức trong việc phun thuốc trừ muỗi phòng bệnh SXH.

Gia đình ông Phạm Văn Nhị, xóm Hà Đông, thôn Đông Mai, xã Khánh Hải có diện tích đất ở và sử dụng khá rộng, với trên 1,5 nghìn m2. Trong đó, ao nuôi thả cá xung quanh có nhiều bụi cây, còn vườn cây cảnh có nhiều chậu cây trồng lâu năm phát triển tốt, khá um tùm. Những ngày này, nhiệt độ chuyển dần từ mùa xuân sang hè tăng dần khiến muỗi bắt đầu sinh sôi, phát triển. Được sự tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở thường xuyên của cán bộ y tế, gia đình ông Nhị thường xuyên phun thuốc muỗi ở xung quanh khu vực vườn cây xanh, bờ ao cũng như trong không gian sinh hoạt của gia đình.

Ông Phạm Văn Nhị cho biết: Theo hướng dẫn thì 3 tháng đến 6 tháng, tôi phun thuốc diệt muỗi 1 lần khu vực trong nhà, xung quanh nhà. Tuy nhiên, với các gốc cây, bụi rậm gần ao luôn thấp ẩm, nhiều muỗi mát, tôi tăng cường phun thuốc với thời gian cách nhau ngắn hơn để khống chế sự sinh sản, phát triển của muỗi. Cùng với đó, tất cả các chậu cây cảnh, các hốc cây lâu năm, các dụng cụ chứa nước... tại vườn cây và xung quanh nhà tôi đều không để nước đọng, không để loăng quăng, bọ gậy có điều kiện phát triển thành muỗi SXH...

Thực tế, ở khu vực nông thôn thường có nguy cơ cao hơn việc xuất hiện và bùng phát dịch bệnh SXH, do diện tích đất ở, sinh hoạt rộng rãi, có nhiều ao, hồ chứa nước, dụng cụ đựng nước đọng, bụi rậm… Đây là những điều kiện thuận lợi để muỗi SXH phát sinh, phát triển. Đòi hỏi mỗi người dân phải chủ động, nâng cao ý thức, có các biện pháp phòng chống phù hợp, hiệu quả theo hướng dẫn của ngành Y tế, không để dịch bệnh có điều kiện phát sinh, phát triển.

Ông Vũ Văn Thu, xóm trưởng xóm Hà Đông, thôn Đông Mai, xã Khánh Hải cho biết: Xóm Hà Đông có 180 hộ, với trên 600 khẩu. Để có cuộc sống an toàn, khỏe mạnh, chúng tôi thống nhất trong toàn dân, tự mỗi gia đình phải nâng cao ý thức, chủ động ăn ở sạch sẽ, gọn gàng.

Đồng thời, hàng tháng tổ chức dọn vệ sinh môi trường toàn thôn, huy động sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể trong thôn. Như nạo vét kênh mương; dọn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm; động viên các gia đình phun thuốc trừ muỗi... không để SXH có điều kiện hình thành và phát triển. Hiện thôn Đông Mai đang hoàn thiện các tiêu chí để đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2023, nên việc đảm bảo môi trường sống an toàn, vệ sinh được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong thôn quan tâm.

Nhân viên y tế xã Khánh Hải thường xuyên tuyên truyền trực tiếp đến hộ gia đình.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vỵ, Trạm trưởng Trạm y tế xã Khánh Hải cho biết: Mặc dù những tháng đầu năm 2023, trên địa bàn xã chưa có ca bệnh SXH ngoại lai cũng như nội sinh, nhưng công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm này luôn được quan tâm, tuyên truyền để người dân nắm được và chủ động phòng chống. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên hệ thống loa phát thanh, trang thông tin điện tử, mạng xã hội của UBND xã, các hội, đoàn thể địa phương và lồng ghép trong hoạt động khám, chữa bệnh hàng ngày tại Trạm y tế xã. Xã Khánh Hải phấn đấu không để xuất hiện và lây lan dịch SXH trong cộng đồng.

Bác sĩ Phan Sỹ Điển, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh cho biết: Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống trước mùa dịch theo Công văn số 236, ngày 24/3/2023 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh SXH, Trung tâm Y tế huyện đã có văn bản chỉ đạo các khoa, phòng và Trạm y tế các xã, thị trấn thực hiện nghiêm việc kiểm soát, giám sát phòng chống dịch SXH.

Theo đó, Khoa Kiểm soát bệnh tật của Trung tâm Y tế huyện thường xuyên cập nhật thông tin các vùng đang có dịch SXH lưu hành; phối hợp với cơ quan truyền thông huyện, các đơn vị y tế trên địa bàn tăng cường tuyên truyền về bệnh SXH. Các khoa điều trị của Trung tâm tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc SXH để phối hợp lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân kịp thời...

Đối với các Trạm Y tế xã, thị trấn, chủ động giám sát véc tơ truyền bệnh SXH ở các khu vực có nguy cơ cao, đặc biệt là các ổ dịch cũ năm 2022 có nhiều trường hợp mắc và thời gian hoạt động của ổ dịch kéo dài. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân diệt loăng quăng/bọ gậy, đảm bảo các hộ gia đình trong khu vực nguy cơ cao, ổ dịch cũ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời...

Cùng với đó, kiện toàn đội ngũ chống dịch cơ động; sẵn sàng vật tư, hóa chất, phương tiện, đảm bảo triển khai các biện pháp giám sát và xử lý ổ dịch. Rà soát các hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật trong giám sát và phòng chống SXH để củng cố năng lực cho cán bộ chuyên trách. Phối hợp trong công tác tổ chức tập huấn, tập huấn lại về công tác giám sát và xử lý ổ dịch, nâng cao kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế tuyến xã, thôn, xóm và cộng tác viên, nhân viên y tế thôn...

Đối với người dân, thực hiện nằm màn khi ngủ. Thường xuyên vệ sinh nơi ở, sinh hoạt của gia đình. Chủ động mua và phun hóa chất diệt muỗi theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Chủ động kiểm tra, theo dõi các bể nước, các vật dụng, đồ phế thải, là nơi sinh sản của muỗi để có các biện pháp xử lý. Đặc biệt, khi có các biểu hiện nghi mắc SXH, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tránh lây lan cho người thân và cộng đồng, không để bệnh hình thành và bùng phát thành dịch.

Nguồn baomoi.com

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Yên Khánh tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều