Thổn thức buổi khai giảng của bệnh nhi ung thư

  • 10/09/2019 14:00:44

Buối khai giảng sáng nay (9/9) tại bệnh viện Ung bướu TPHCM khiến nhiều người tham dự thổn thức, xốn xang. Bởi các học sinh dự khai giảng hôm nay đều là những cậu bé đầu trọc lóc vì mới vào hóa chất, những cô bé chỉ còn 1 chân vì bị ung thư di căn vào xương phải đoạn chi…

Sáng 9/9, gần cả trăm bệnh nhi ung thư, phụ huynh, tình nguyện viên và khách mời đã nô nức đến dự lễ khai giảng thật đặc biệt trong khuôn viên sân bệnh viện Ung bướu TPHCM. Đây là chương trình lớp học dành cho bệnh nhi ung thư do bệnh viện và chương trình Ước mơ của Thúy cùng tổ chức nhiều năm nay.

Thổn thức buổi khai giảng của bệnh nhi ung thư

Gần 50 bệnh nhi ung thư tham dự buổi lễ khai giảng đặc biệt

Thổn thức buổi khai giảng của bệnh nhi ung thư

Các cháu háo hức dự lễ khai giảng đặc biệt

Hơn 10 năm qua, lớp học đã tiếp nhận giảng dạy cho khoảng 1.200 lượt học sinh là bệnh nhi tại bệnh viện Ung bướu. Ban đầu, lớp học này chỉ là 1 lớp sinh hoạt vui chơi cho các cháu nhỏ. Sau đó, các tình nguyện viên bắt đầu dạy chương trình lớp 1 cho các cháu chuẩn bị xuất viện về học lớp 1. Sau mở rộng dần lên từ lớp 1 đến lớp 9 để dạy bổ túc kiến thức cho các bệnh nhi đang theo học chương trình học tại trường mà phải nghỉ dài ngày để vào thuốc.

Tại buổi lễ khai giảng đặc biệt này, hình ảnh những cô bé, cậu bé đầu trọc lóc vì hóa chất, cụt chân vì phải đoạn chi hay tay còn đính kèm kim tiêm giữ ven để truyền hóa chất… nhưng vẫn cười đùa hạnh phúc khiến ai chứng kiến cũng xốn xang trong lòng.

Thổn thức buổi khai giảng của bệnh nhi ung thư

Chiếc mũ tốt nghiệp che bớt cái đầu trọc lóc

Bé Nguyễn Lê Thảo Nhi (quê Bình Định) mới vừa tròn 6 tuổi, cháu chưa chính thức được dự lễ khai giảng nào thì đã nhập viện và nằm ở đây cả năm nay. Tuần này bé đến lịch vào thuốc, cha mẹ đưa bé từ quê vào bệnh viện đúng vào ngày khai giảng nên cháu rất hạnh phúc khi lần đầu tiên được tham dự buổi lễ này.

Cô bé đã bị cắt chân phải do tế bào ung thư di căn vào xương. Thế mà, cô bé Thảo Nhi nhí nhảnh vẫn xung phong lên sân khấu cùng chị Bạch Ngọc Tiểu Vi (10 tuổi) hát 1 bài tặng tất cả mọi người nhân ngày khai giảng.

Thổn thức buổi khai giảng của bệnh nhi ung thư

Chỉ còn 1 chân, Thảo Nhi vẫn háo hức đến trường

Thổn thức buổi khai giảng của bệnh nhi ung thư

Thảo Nhi cùng chị Tiểu Vy biểu diễn văn nghệ

Bạch Ngọc Tiểu Vy thì bị phát bệnh hơn 1 năm nay, khi bé sắp bước vào năm học lớp 5 nên chương trình học tiểu học vẫn dang dở đến giờ. Dù thời gian nằm viện nhiều hơn ở nhà, lúc mệt nhiều hơn lúc khỏe nhưng Tiểu Vy rất thích học, thích vẽ. Lớp học đã trở thành nơi mà Tiểu Vy đến thường xuyên nhất khi ở bệnh viện.

Mẹ Tiểu Vy cho biết, bé cố gắng học để theo kịp chương trình ở trường. Khi rảnh, Tiểu Vy lại đến lớp để vẽ những hình ảnh mà bé mơ ước, vẽ 1 cô bé Tiểu Vy xinh xắn, rạng rỡ trong bộ đồng phục tiểu học tung tăng đến trường… Tiểu Vy gắng gượng chống chọi những cơn đau, những trận thuốc hành chật vật với mong muốn chóng hết bệnh để được đến trường cùng chúng bạn.

Thổn thức buổi khai giảng của bệnh nhi ung thư

Ở lớp học, Tiểu Vy và Thảo Nhi cũng như 2 chị em lúc nào cũng có nhau

Thổn thức buổi khai giảng của bệnh nhi ung thư

Với Tiểu Vy, lớp học là nơi em nuôi dưỡng ước mơ hết bệnh sẽ lại cùng các bạn vào cấp 2

Thổn thức buổi khai giảng của bệnh nhi ung thư

Và mơ ước của em là sẽ được mặc đồng phục đến trường như xưa

Thổn thức buổi khai giảng của bệnh nhi ung thư

Khi phải vào thuốc, Tiểu Vy cũng đem theo chai truyền thuốc cùng vào lớp xem bạn bè học

Không may mắn bằng các bạn được dự lễ khai giảng sáng nay, nhiều bệnh nhi ung thư đang nằm trên khoa Nhi bệnh viện Ung bướu háo hức nhìn xuống sân bệnh viện xem lễ qua khung cửa sổ. Các cháu đang mệt, đang vào thuốc, hay đang bị thuốc hành hạ… mà không được các bác sĩ cho phép xuống dự lễ khai giảng vì sợ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trong số này có bé Phan Văn Nam Triều (10 tuổi, học sinh trường Lê Thị Vân, TP Biên Hòa, Đồng Nai). Chị Phan Thị Thúy Nhi, mẹ bé Nam Triều, cho biết: “Nó buồn lắm, vì cả năm mới có 1 lần mà nó không dự được”…

 

dantri.com.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Thổn thức buổi khai giảng của bệnh nhi ung thư - Giáo Dục

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều