Nữ MC tài năng bỏ “việc nhẹ” về phát triển nông nghiệp quê nhà

  • 31/01/2023 16:01:49

Hoàng Phượng và chị gái đã trở thành những người đầu tiên ở xã Quyết Thắng lập hợp tác xã quy mô lớn, giúp giải quyết việc làm cho bà con và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

 

Hoàng Thị Bích Phượng (SN 1996, người dân tộc Nùng, quê ở xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) từng tốt nghiệp chuyên ngành Hàn Quốc học, khoa Đông Phương học, Trường Đại học KHXH&NV.

Sau khi tốt nghiệp, Phượng từng đảm nhận vị trí MC trên kênh VTC16, VTC14, đồng thời là diễn viên chính trong nhiều dự án. Thế nhưng, khi nhiều người ngỡ rằng Phượng chạm tới thành công thì chính cô lại có một quyết định táo bạo là quay về quê hương Lạng Sơn khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nữ MC tài năng bỏ “việc nhẹ” về phát triển nông nghiệp quê nhà

Hoàng Thị Bích Phượng từng là một MC tài năng.

Nói về quyết định táo bạo của mình, Phượng kể: “Tôi xa nhà đi học nội trú, tự lập từ năm 15 tuổi, vì thế nên mỗi khi từ phố trở về, được thoải mái mặc những bộ đồ làm nông giản dị, quây quần bên gia đình nhiều hơn, mỗi sáng được thức dậy thường xuyên hơn ở căn nhà xưa cũ, được nhìn khói bếp lam chiều của mẹ, của bà... những thứ bình dị đó khiến tâm hồn tôi an yên rất nhiều.Trở về làm nông sản đã cho tôi có được những điều ấy nhiều hơn, thường xuyên hơn. Tôi cũng từng đi một vài nước trên thế giới, ví dụ như Nhật Bản – một đất nước có nền nông nghiệp số 1 thế giới.Hơn 1 tháng đóng phim ở vùng biển lạnh băng, tôi thực sự có ấn tượng mạnh mẽ về cuộc sống và nền kinh tế phát triển của Nhật, đặc biệt là kinh tế nông nghiệp nơi đây. Lúc đấy, tôi đã thoáng qua ao ước mình có thể làm được một điều gì đó về lĩnh vực nông nghiệp có thể sánh được với Nhật Bản...".

Nữ MC tài năng bỏ “việc nhẹ” về phát triển nông nghiệp quê nhà

Hoàng Phượng cùng gia đình

Thế rồi điều mơ ước ấy cũng trở thành sự thật, Phượng về quê làm nông dân với quyết tâm làm giàu từ loại cây lương thực quen thuộc với đồng bào vùng cao là cây ngô.

Tôi muốn cho mình một cơ hội thử sức ở một lĩnh vực tưởng chừng mới nhưng nó là nghề nuôi sống gia đình tôi bấy lâu nay. Cây ngô là cây gắn bó với gia đình tôi, nhờ nó mà bố mẹ nuôi chị em tôi ăn học. Nói tới ngô cũng khiến tôi nhớ về những ngày tháng có phần thiếu thốn nhưng thật ấm áp.Tôi chọn cây ngô để khởi nghiệp vì nhận thấy tại Châu Âu dòng mì pasta được làm từ ngô không biến đổi gen và canh tác tự nhiên là một loại mì cực kì cao cấp. Chị em tôi thực sự cảm thấy có có đầu ra, có tương lai nên quyết định lập Hợp tác xã Mì Ngô Việt Nam Napro”, Phượng kể.

Nói thì dễ nhưng làm thì không hề đơn giản, Phượng và người thân đã phải mất rất nhiều công sức trong nghiên cứu, thực hành sản xuất sợi mì từ nguyên liệu ngô hạt. Dù đầu tư cả trăm triệu mua máy móc nhưng nhiều mẻ làm mì thất bại, hàng tấn ngô phải bỏ đi...

Thế nhưng với tinh thần không từ bỏ, Phượng cuối cùng đã thành công với những bó mì từ ngô vàng ruộm, mang đậm hương vị đặc trưng của quê hương.

Nói về hành trình vất vả với cây ngô và đưa sản phẩm tới người tiêu dùng, Phượng nói: “Tôi cảm thấy nếu chỉ có đam mê không thì chưa đủ, cần có sự chuẩn bị lớn về tâm lí để sẵn sàng đón nhận những may rủi khi khởi nghiệp.Khi quyết định gác lại công việc để về quê khởi nghiệp, bản thân tôi cũng phải cân nhắc rất nhiều, tôi có thời gian để chuẩn bị chứ không phải chạy theo trào lưu “bỏ phố về rừng”.

Nữ MC tài năng bỏ “việc nhẹ” về phát triển nông nghiệp quê nhà

Hoàng Phượng bên sản phẩm mì ngô

Trong lần khởi nghiệp này, Phượng không một mình dấn thân mà đồng hành cùng cô còn có gia đình và nhiều hộ dân trong thôn. Điều này vừa là thuận lợi, cũng vừa là áp lực bởi tất cả giờ đây sẽ trông mong vào sự thành bại của sản xuất, số lượng các đơn hàng… Tuy nhiên, sau 1 năm bươn trải với cây ngô, Phượng luôn cảm thấy sự đồng hành của mọi người là động lực giúp mình thêm tự tin, sáng tạo, tâm huyết hơn trong làm việc.

“Khi tôi từ bỏ một công việc có hình ảnh tốt ở thành phố để trở về quê làm nông thì nhiều người cũng dị nghị, xì xào nhưng bản thân tôi thì không quan trọng hoá những câu nói đó, bởi vì lựa chọn ở mình, trước đây và hiện tại tôi đều sống trong đam mê và cố gắng, nên dù là ở lĩnh vực nào cũng không hề hối hận với quyết định đưa ra.Hơn thế nữa chúng tôi còn muốn lan toả và truyền cam hứng cho nhiều người yêu thích việc làm vườn, yêu nông sản Việt và cuộc sống thôn quê”, Phượng nói.

Hiện nay, sau một thời gian ra mắt thương hiệu mì ngô, Hợp tác xã Mì Ngô Việt Nam Napro đã hoàn toàn làm chủ vùng nguyên liệu với giống ngô không biến đổi gen. Sản phẩm chính thức có mặt tại chuỗi siêu thị thực phẩm hữu cơ Organica tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh.

Bạch DươngẢnh: NVCC

Nguồn infonet.vietnamnet.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Nữ MC tài năng bỏ “việc nhẹ” về phát triển nông nghiệp quê nhà - Tuổi Trẻ