Người em gái quyền lực của ông Kim Jong Un

  • 20/01/2023 09:48:02

Bà Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un, đã trở thành nhân vật quan trọng trong chính trường Triều Tiên sau khi xuất hiện tại Thế vận hội mùa đông 2018 và các hội nghị thượng đỉnh.

 

Người em gái quyền lực của ông Kim Jong Un

Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un, là quan chức cấp cao của Triều Tiên giúp giám sát các chính sách của nước này đối với Mỹ và Hàn Quốc, theo cơ quan tình báo của Seoul.

Được cho là ít nhất 33 tuổi, bà thường ở bên cạnh anh trai trong các sự kiện quan trọng của đất nước, theo Wall Street Journal.

Bà trở nên nổi tiếng chỉ trong vài năm qua, tham dự vào cả 3 cuộc gặp mặt trực tiếp giữa tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

"Bà Kim Yo Jong là cố vấn đáng tin cậy cho anh trai", Yonhap dẫn lời Leif Eric Easley, giáo sư Đại học Nữ sinh Ewha (Seoul).

Có vị trí quan trọng ở Triều Tiên

Bà Kim giữ chức vụ chính thức trong chính phủ Triều Tiên ít nhất là từ năm 2014, theo chính quyền Seoul. Bà cũng phục vụ trong Ủy ban Trung ương của đảng Lao động cầm quyền - cơ quan điều hành của đảng.

Năm 2017, bà Kim Yo Jong trở thành người phụ nữ thứ hai ở Triều Tiên có tên trong Bộ Chính trị nước này, sau người cô Kim Kyong Hui.

Bà là ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị cho đến tháng 1/2021. Vào tháng 9/2021, bà được thăng chức vào Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, cơ quan ra quyết định hàng đầu ở Bình Nhương.

Bà Kim Yo Jong phát biểu trong một cuộc họp ở Triều Tiên ngày 10/8.

Năm 2018, bà Kim được thế giới biết đến rộng rãi hơn khi đến Hàn Quốc dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một thành viên của gia đình họ Kim đến thăm Hàn Quốc kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên.

Truyền thông Hàn Quốc miêu tả bà là nhân vật có giọng nói nhẹ nhàng, dễ gần. Bà thường xuyên tươi cười khi gặp cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và phu nhân.

Sau đó, bà xuất hiện tại lễ khai mạc thế vận hội, ngồi gần Phó Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Mike Pence.

Những tuyên bố cứng rắn

Khi Triều Tiên quyết định tham dự Olympic Mùa đông 2018 ở Hàn Quốc, nỗ lực của nước này được đại diện bởi gương mặt tươi cười của bà Kim Yo Jong.

Tuy nhiên, khi Bình Nhưỡng tuyên bố hàng loạt động thái cứng rắn bằng quân sự, cũng chính bà Kim Jo Yong là người đại diện cho tiếng nói của Triều Tiên - nhưng lần này là những lời nảy lửa với Hàn Quốc.

Vào tháng 3/2020, lần đầu tiên bà Kim Jo Yong đứng tên một tuyên bố của chính phủ Triều Tiên. Tuyên bố này khẳng định việc Hàn Quốc lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận mà Bình Nhưỡng tiến hành vài ngày trước đó là hành động "thiếu tôn trọng" đối với Triều Tiên.

Cũng vào năm 2020, bà Kim Yo Jong bắt đầu ký vào các tuyên bố chính thức của chính phủ, chỉ trích việc Washington khăng khăng đòi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Vào hôm 13/6/2020, để đáp trả việc những người đào tẩu Hàn Quốc sử dụng bóng bay để thả truyền đơn vào Triều Tiên, bà Kim Yo Jong ra lệnh cho cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều "thực hiện hành động quyết đoán tiếp theo", đồng thời cảnh báo: "Không lâu nữa, cảnh tượng bi thảm của văn phòng liên lạc chung Hàn - Triều bị sụp đổ hoàn toàn sẽ xảy ra".

Vài ngày sau, Bình Nhưỡng biến tòa nhà nơi đặt văn phòng này thành đống gạch vụn.

Năm 2021, bà chỉ trích cách tiếp cận can thiệp của chính quyền Biden, nói thêm rằng “sự răn đe đáng kể chứ không phải lời nói” mới có thể đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Bà Kim Yo Jong thường xuyên xuất hiện bên nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Vào tháng 4, bà phá vỡ sự im lặng kéo dài hơn 6 tháng sau khi chỉ trích những nhận xét của bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc về năng lực quân sự chống lại Bình Nhưỡng.

Trong những tháng sau đó, bà Kim cũng chỉ trích chính quyền Hàn Quốc cùng Mỹ khi các bên cố gắng trừng phạt Triều Tiên sau hàng loạt vụ thử tên lửa.

Đáp lại, hãng tin Yonhap dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Mỹ - Hàn đã tiến hành tập trận không quân phối hợp ngày 20/12 sau khi em gái ông Kim Jong Un chỉ trích những người nghi ngờ năng lực quân đội Triều Tiên và ám chỉ khả năng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Gắn bó với ông Kim Jong Un từ thời niên thiếu

Ngày sinh chính xác của bà Kim Yo Jong vẫn chưa được xác nhận chính xác. Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu của Bộ Thống nhất Hàn Quốc về các quan chức Triều Tiên cho rằng bà sinh năm 1988 tại Bình Nhưỡng.

Bà là em gái của ông Kim Jong Un và là con gái út của cố lãnh đạo Kim Jong Il với người vợ thứ 3. Kim Yo Jong từng du học tại Thụy Sĩ cùng anh trai, sau đó nhanh chóng thăng tiến trong bộ máy chính phủ Triều Tiên sau khi ông Kim Jong Un kế thừa vị trí lãnh đạo đất nước năm 2011.

Bà Kim Yo Jong hầu như không được thế giới biết đến cho tới đám tang của cố lãnh đạo Kim Jong Il, khi bà đứng ngay phía sau ông Kim Jong Un. Hình ảnh này đã được phát sóng trên đài truyền hình quốc gia.

Nhưng nay, bà Kim thường xuyên xuất hiện bên cạnh anh trai với vai trò cố vấn thân cận.

Trong khi đó, Yang Moo Jin, giáo sư chuyên nghiên cứu về Triều Tiên từ Đại học Seoul, cho rằng "không có nghi ngờ" về việc tồn tại mối quan hệ gần gũi đặc biệt giữa ông Kim Jong Un và em gái Kim Yo Jong.

"Ông Jong Un và bà Yo Jong đã dành phần lớn thời gian niên thiếu cô đơn ở nước ngoài cùng nhau. Tôi nghĩ thời gian này đã giúp tạo ra thứ tình cảm tương tự như tình đồng chí, bên cạnh tình anh em ruột thịt", ông Yang nhận xét.

Bà Kim thường cố gắng giúp anh trai mình trở nên nổi bật.

Trên các phương tiện truyền thông của Triều Tiên, bà được miêu tả là người tháp tùng anh trai trong các chuyến thăm chính thức tới nhà máy, đất nông nghiệp và văn phòng chính phủ. Với vai trò như một cấp phó, bà lặng lẽ đưa ra lời khuyên và hỗ trợ, với cuốn sổ trên tay.

Tình trạng hôn nhân của bà không được công bố, mặc dù một số hãng tin Hàn Quốc đề cập rằng bà có thể đã kết hôn với con trai của quan chức cấp cao đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong Hae.

Bà Kim Yo Jong được biết tới là cố vấn đắc lực cho anh trai Kim Jong Un, nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Xuất hiện tại những hội nghị cấp cao

Sự thành công của Olympics mùa Đông năm 2018 đã mở ra những cuộc thảo luận tiến triển nhanh chóng trên bán đảo Triều Tiên, kết quả là những hội nghị cấp cao sau đó cũng diễn ra liên tiếp.

Bà Kim Yo Jong có mặt tại cả 3 cuộc gặp "lịch sử" giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, với tư cách là cố vấn đáng tin cậy của anh trai.

Bà ngày càng nổi tiếng trên trường quốc tế khi ông Kim Jong Un đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong thập kỷ qua.

Vào cuối tháng 11, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chỉ trích chính phủ Hàn Quốc sau khi Seoul tuyên bố xem xét các biện pháp trừng phạt đơn phương mới đối với Triều Tiên, do các vụ phóng tên lửa gần đây.

"Tôi tự hỏi liệu chính phủ Hàn Quốc - những người luôn chạy theo (các yêu cầu) của Mỹ - sẽ áp đặt ‘lệnh trừng phạt’ nào lên Triều Tiên", bà nói. "Thật là một cảnh tượng đáng xem!".

Nguồn baomoi.com

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Người em gái quyền lực của ông Kim Jong Un - Xã Hội