Hải Phòng: Chuẩn bị trưng bày bộ hiện vật dâng cúng Nữ tướng Lê Chân

  • 08/05/2024 11:22:38

Ngày 7/5, theo thông tin từ Bảo tàng Hải Phòng, tại triển lãm trưng bày bảo vật quốc gia dự kiến được tổ chức ngày 11/5 hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2024, đơn vị sẽ ra mắt công chúng bộ hiện vật độc bản bằng vàng dâng cúng Nữ tướng Lê Chân.

Số hiện vật bằng vàng này có tổng trọng lượng gần 4 lạng gồm đôi vòng, một thẻ, một lá, bộ lá trầu - ba quả cau, chuỗi vòng 999 hạt, quạt, thẻ kim khánh, hai thẻ kim bài, hai hộp đựng sáp môi và 3 đôi hoa tai. Các hiện vật được chế tác tinh xảo, mang đậm dấu ấn tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam.

Hải Phòng: Chuẩn bị trưng bày bộ hiện vật dâng cúng Nữ tướng Lê Chân

Nhiều hiện vật quý giá, trong đó có bộ hiện vật bằng vàng dân cúng Nữ tướng Lê Chân, sắp được Bảo tàng Hải Phòng ra mắt công chúng (Ảnh: CTV).

Những hiện vật này do một người tên Phan Trần Trúc cung tiến tại đền Nghè thờ Nữ tướng Lê Chân. Trên các thẻ bài có các chữ Trung Thiên Thánh Mẫu, Trang Huy Thượng Đẳng Thần, Dực Bảo Trung Hưng, Phan Trần Trúc.

Theo tài liệu còn được lưu giữ, năm 1959, ông Phạm Bá Hùng, khi đó đang là người trông giữ đền Nghè, đã gửi bộ cổ vật này vào Ngân hàng Quốc gia Việt Nam theo quy định thời bấy giờ, tổng trọng lượng gần bốn lạng. Đến năm 1976, số vàng này tiếp tục được gửi ở Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Hải Phòng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, vào đầu tháng 2/2024, Bảo tàng Hải Phòng đã nhận bàn giao số cổ vật trên từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Hải Phòng. Việc mở niêm phong được thực hiện tại đền Nghè - nơi thờ tự Nữ tướng Lê Chân.

Dựa trên những hoa văn được trang trí trên số kim phẩm được dâng tiến vào Thánh cung Đền Nghè, các chuyên gia nhận định các hiện vật được chế tác vào khoảng cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Nguồn www.nguoiduatin.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Hải Phòng: Chuẩn bị trưng bày bộ hiện vật dâng cúng Nữ tướng Lê Chân - Xã Hội

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều