Anh coi Trung Quốc là ‘thách thức mang tính thời đại’

  • 14/03/2023 09:52:58

Anh coi Trung Quốc là “thách thức mang tính thời đại” đối với trật tự thế giới, đồng thời nhận định an ninh đất nước phụ thuộc vào kết quả cuộc xung đột Nga - Ukraine.

 

Anh coi Trung Quốc là ‘thách thức mang tính thời đại’

Thủ tướng Anh Rishi Sunak phát biểu về quan hệ đối tác Úc - Vương quốc Anh - Mỹ (AUKUS) tại căn cứ hải quân Point Loma ở San Diego, Mỹ, ngày 13-3 - Ảnh: REUTERS

Trong bản cập nhật chính sách an ninh - đối ngoại công bố ngày 13-3, Anh đã cảnh báo về mối quan hệ đối tác ngày càng sâu sắc của Trung Quốc với Nga, cũng như quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng của Nga và Iran sau khixung đột Ukrainenổ ra.

Theo Hãng tin Reuters, việc không nhận định Trung Quốc là một "mối đe dọa" có thể khiến nhiều người trong Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Rishi Sunak thất vọng.

"Điều không thể dự đoán toàn diện vào năm 2021 là tốc độ thay đổi địa chính trị và mức độ ảnh hưởng có nó đối với Vương quốc Anh", Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho hay.

Cũng theo ông Sunak, từ năm 2021 tới nay, các vấn đề như xung đột Nga - Ukraine, những phát biểu về hạt nhân, lập trường của Trung Quốc ở Biển Đông và eo biển Đài Loan… đang có nguy cơ tạo ra một thế giới "nguy hiểm, rối loạn và chia rẽ".

Cũng có ý kiến trong nội các Anh rằng cam kết chi thêm 5 tỉ bảng (6 tỉ USD) cho quốc phòng là không đủ để hỗ trợ Ukraine.

Anh sẽ dành 3 tỉ bảng cho các dự án hạt nhân, bao gồm hỗ trợ Úc lần đầu tiên chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhằm ứng phó với Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Anh đang có mặt tại San Diego (Mỹ), cùng với Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tại đây, 3 nhà lãnh đạo công bố thông tin Úc sẽ mua tối đa 5 tàu ngầm lớp Virginia của Anh và Mỹ.

Bên cạnh Trung Quốc và căng thẳng tiềm tàng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Anh cho rằng Nga vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng nhất.

Một mặt, Anh và các nước phương Tây khác đã tăng cam kết viện trợ quân sự cho Ukraine trong năm nay, với lời hứa sẽ cung cấp xe tăng, xe bọc thép, cũng như vũ khí tầm xa. Mặt khác, họ bày tỏ lo ngại về khả năng Trung Quốc và Iran hỗ trợ cho Nga.

Nguồn tuoitre.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Anh coi Trung Quốc là ‘thách thức mang tính thời đại’ - Xã Hội

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều