4 công tắc kích hoạt trí thông minh ở trẻ

  • 03/02/2024 14:21:48

Nhiều cha mẹ cho rằng trẻ nhỏ sức khỏe còn yếu nên thường đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh cá nhân và hạn chế tiếp xúc với trẻ để bảo vệ con. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra điều ngược lại.

Tiến sĩ Stega thuộc Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ chỉ ra rằng sự phát triển thần kinh và giác quan của trẻ sơ sinh có thể được tăng tốc nhờ sự tiếp xúc của người lớn, điều này có thể cải thiện chỉ số thông minh của trẻ sơ sinh.

Theo đó, các chuyên gia đã tiến hành thí nghiệm về sự kích thích xúc giác trên trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi và phát hiện ra rằng, khi chạm vào lòng bàn tay của em bé bằng tay, các vùng chức năng trong não của trẻ sẽ được kích thích ở một mức độ nhất định, vùng chức năng cảm âm trong não được kích hoạt. Khi các nhà nghiên cứu chạm vào chân em bé, hiệu ứng kích thích này cũng xảy ra.

Sau khi tiến hành nghiên cứu chuyên sâu, các nhà nghiên cứu tin rằng, các bài tập mát-xa có thể giúp trẻ sơ sinh nhận được nhiều kích thích từ môi trường hơn, từ đó góp phần phát triển hệ thần kinh và não bộ.

4 công tắc kích hoạt trí thông minh ở trẻ

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, trung tâm nghiên cứu về xúc giác có thẩm quyền ở Mỹ cũng đã tiến hành nghiên cứu khoa học tương tự. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, các bài tập mát-xa thích hợp có thể khiến trẻ cảm thấy an tâm hơn, điều này làm cho trẻ ổn định hơn về mặt cảm xúc. Đồng thời, cảm giác thèm ăn của trẻ cũng tăng lên và cơ thể phát triển tốt hơn.

Vì vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể chạm vào người bé một cách bình thường, đặc biệt là 4 “công tắc thông minh” trên cơ thể bé.

Bàn chân

Theo Tiến sĩ Stega thuộc Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh có rất nhiều huyệt đạo trên bàn chân. Y học cổ truyền Trung Quốc đã chỉ ra rằng các huyệt đạo liên quan đến nhiều cơ quan trong cơ thể, kể cả não bộ.

Vì vậy, trong giai đoạn não bộ của bé phát triển nhanh, nếu bố mẹ có thể chạm vào chân bé nhiều hơn, chẳng hạn như xoa bóp cho bé sẽ giúp các huyệt đạo trên bàn chân được kích thích, dẫn truyền lên não, giúp não bộ phát triển, nâng cao chỉ số thông minh, đồng thời có thể tránh được bệnh tật cho bé.

4 công tắc kích hoạt trí thông minh ở trẻ

Ảnh minh họa.Tay bé

Tay của bé được bao phủ bởi các dây thần kinh ngoại vi, khi mới sinh ra thị giác chưa được tốt lắm, phải dựa vào tay để cảm nhận thế giới, khi tay bé được kích thích sẽ gửi phản hồi cảm giác đến não.

Cha mẹ nên chạm vào tay bé thường xuyên hơn, điều này có thể kích thích các tế bào thần kinh, gửi nhiều tín hiệu đến não của bé làm cho vỏ não phát triển nhanh chóng và chỉ số thông minh của bé có thể được cải thiện.

Lưng bé

Khi trẻ quấy khóc, nếu cha mẹ xoa bóp lưng cho trẻ, trẻ sẽ nhanh hết khóc và tỏ ra rất thoải mái. Có một số trẻ khó ngủ vào ban đêm, cha mẹ hãy nhẹ nhàng chạm vào lưng trẻ giúp con nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Hoặc mẹ có thể xoa lưng, vỗ về để bé có thể ngủ ngon hơn.

Lưng bé có nhiều dây thần kinh, khi bố mẹ chạm vào lưng bé không chỉ tạo cho bé cảm giác an toàn mà còn kích thích dây thần kinh này, nâng cao khả năng phối hợp của tay chân. Điều này có thể thúc đẩy sự phát triển trí não và giúp em bé thông minh hơn.

4 công tắc kích hoạt trí thông minh ở trẻ

Ảnh minh họa.Bụng

Bố mẹ mát- xa bụng thường xuyên cho trẻ sẽ kích thích tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, khỏe mạnh và lớn nhanh hơn. Bên cạnh đó, việc chạm vào vùng bụng có thể kích thích hệ thống thần kinh, hoàn thiện sự phát triển về trí tuệ và thể chất cho trẻ. Do đó, việc “vuốt ve” bụng cho trẻ cũng thực sự cần thiết. Tuy nhiên, bố mẹ lưu ý không nên chạm vào rốn của trẻ sơ sinh vì đây là vết thương hở, nếu chạm vào rất dễ nhiễm trùng.

Lưu ý khi chạm vào trẻ

Mặc dù việc mát-xa cho trẻ đem lại nhiều lợi ích nhưng cha mẹ cần chú ý không nên chạm quá mạnh, móng tay phải cắt gọn gàng để tránh làm bé bị trầy xước.

Trên cơ thể trẻ, thóp chính là điểm không nên chạm vào nhất. Thóp bắt đầu khép lại khi bé khoảng một tuổi. Trước 1 tuổi, việc chạm vào vị trí này thường xuyên có thể vô tình khiến não bộ của trẻ bị tổn thương.

Không nên tùy tiện hôn hay sờ vào mặt trẻ vì tay và miệng của người lớn có rất nhiều vi khuẩn, dễ lây sang cho trẻ.

--> Người thuận tay trái có thực sự thông minh hơn thuận tay phải?

Phương Anh

Nguồn giadinhonline.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

4 công tắc kích hoạt trí thông minh ở trẻ - Xã Hội

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều