5 Điều bạn cần làm để thoát khỏi sự cô lập nơi công sở

  • 29/09/2017 11:44:07

5 Điều bạn cần làm để thoát khỏi sự cô lập nơi công sở

Môi trường làm việc luôn đòi hỏi có sự “kết nối”, do đó nếu bị cô lập bạn sẽ chẳng thể làm việc hiệu quả. Hơn thế nữa, điều này còn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, khiến mỗi ngày làm việc đều giống như “cực hình”. Vậy khi gặp trường hợp này bạn nên làm gì để nhanh chóng thoát khỏi sự cô lập?

Chia sẻ về vấn đề này, Giám đốc công ty tuyển dụng và cung cấp nhân sự hàng đầu Việt Nam Careerlink.vn cho biết để thoát khỏi sự cô lập nơi công sở bạn cần cẩn trọng, khéo léo hơn trong cách làm việc cũng như giao tiếp với mọi người.

logo-1200

Tìm kiếm việc làm nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

1 Ổn định tâm lý của bản thân

Một ngày có 24 giờ thì có đến 8 giờ bạn ở công ty, vì thế nếu bị đồng nghiệp “tẩy chay” bạn sẽ khó tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực: chán nản, mệt mỏi, thậm chí là muốn nghỉ việc. Tuy nhiên, bạn đừng “chịu đựng” một mình, bởi điều này có thể dẫn đến stress nặng hoặc trầm cảm. Bạn nên chia sẻ với bạn bè, người thân để ổn định về tâm lý cũng như có thêm nghị lực đối mặt và vượt qua giai đoạn khó khăn này. Bên cạnh đó, việc chia sẻ đôi khi còn giúp bạn nhận được những lời khuyên bổ ích để có thể thoát khỏi tình trạng bị cô lập nơi làm việc.

2 Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn bị cô lập

Khi tâm trạng đã thật sự ổn định bạn nên bắt đều tìm hiểu nguyên nhân khiến mình bị đồng nghiệp cô lập. Hãy nhìn nhận đánh giá lại cách làm việc của mình, trong công việc bạn có quá tự cao tự đại, quá bảo thủ hay không chịu lắng nghe ý kiến người khác… Bên cạnh đó bạn cũng cần đánh giá lại ở khía cạnh giao tiếp, bạn đã  thật sự khéo léo và tế nhị, đã thân thiện cởi mở với mọi người hay quá khép mình, có hay nói xấu người khác, có thói quen “bà tám”… Bởi đây đều là những thói quen khiến mọi người có những đánh giá không tốt và khiến bạn bị “tẩy chay” nơi công sở.

3 Bỏ các thói quen “xấu” trong cách làm việc và giao tiếp

Sau khi đã nhìn nhận đánh giá lại bản thân bạn sẽ xác định được nguyên nhân khiến mình bị cô lập, nếu đó là do những thói quen “xấu” trong cách làm việc hoặc ứng xử thì bạn cần thay đổi ngay. Trong công việc bạn cần chịu khó lắng nghe ý kiến của mọi người, bởi mỗi người đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Nếu có những quan điểm trái chiều cũng nên khéo léo trình bày, góp ý để tránh gây những mâu thuẫn, hiểu lầm không đáng. Tương tự, trong giao tiếp nếu có những cư xử thiếu tế nhị, hay “soi mói”, chuyện phiếm nhiều, nói xấu đồng nghiệp… thì bạn cũng cần bỏ ngay.

4 Tập những thói quen sống tích cực hơn

Trong một số trường hợp sự cô lập nơi công sở lại bắt nguồn từ chính thói quen sống quá khép kín của bạn. Nếu ở trong trường hợp này điều bạn cần làm là học cách thay đổi bản thân, tập những thói quen sống tích cực hơn. Hãy chủ động giao lưu, trò chuyện cùng với mọi người trong giờ giải lao, đừng ngại tham gia các hoạt động trong công ty, các buổi tụ họp sau giờ làm của các bạn trong team… Đối với những người có lối sống khép mình thì việc thay đổi bản thân là điều tương đối khó khăn, tuy nhiên chỉ cần bạn kiên nhẫn và nỗ lực thì mọi việc đều có thể. Đổi mới mình và sống cởi mở hơn không chỉ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi trạng thái cô lập mà còn giúp bạn có thêm những người bạn, nhận được sự hỗ trợ tích cực trong công việc, khiến mỗi ngày làm việc đều trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ và thoải mái.

5 Nhờ sự hỗ trợ của cấp trên

Đôi khi bạn bị cô lập còn bắt nguồn từ những hiểm lầm, hiềm khích trong công việc. Đối với trường hợp này bạn có thể chia sẻ, nhờ sự hỗ trợ của cấp trên tạo cơ hội giản hòa nhằm xóa bỏ hiểu lầm cũng như hiềm khích trước đó. Hãy trao đổi thắng thắn, chia sẻ chân thành để bạn và những người đồng nghiệp của mình có thể hiểu nhau, làm việc hiệu quả mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào.

Bị cô lập không phải là vấn đề hiếm gặp nơi công sở và có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên chỉ cần bình tĩnh, linh hoạt trong cách ứng xử bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này để có thể làm việc hiệu quả và được mọi người yêu mến.

Nguyễn Thắm

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

5 Điều bạn cần làm để thoát khỏi sự cô lập nơi công sở - Sống Trẻ

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều